Vì sao là “Ảnh Phóng Sự Gia Đình”

Ảnh trắng đen chân dung cụ Bà ngồi cạnh một hàng ghế nhựa.


Lí do mình chụp ảnh phóng sự gia đình (Family Photojournalism/ Family Documentary).

Ai đó từng nói "Love doesn't need a reason to begin", ấy vậy nhưng cơ duyên đến với ảnh phóng sự gia đình của mình lại khởi nguồn từ tận 2010, khi mình chụp bức ảnh Ngoại ngồi trầm lặng chờ đợi trong đám cưới anh họ mình. Đến tận bây giờ, đó vẫn là một trong những bức hình mình yêu thích (và đáng nhớ) nhất.

Lựa chọn đi đường dài với ảnh phóng sự gia đình, dưới đây là 3 lí do cuốn hút mình với thể loại ảnh này.

Ảnh gia đình gồm ba người cùng chơi cờ cá ngựa tại nhà.

Storytelling (Tính kể chuyện)

"Mỗi nhà mỗi cảnh", từng thành viên là từng tính cách, nghề nghiệp, sở thích khác biệt. Khắc hoạ & kể câu chuyện của mỗi gia đình theo cách riêng biệt, không ai giống ai chính là đặc trưng của family documentary.

Ảnh chụp gia đình, có Bà làm bánh còn Mẹ ôm em bé trong lòng vỗ về.

Real Life, Real Moment (Cuộc sống thực, khoảnh khắc thực)

Khác với ảnh gia đình truyền thống, khi mọi người tạo dáng chỉnh chu, đèn flash sáng loà, "say cheese" và "bụp" - shot hình hoàn tất. Family documentary để gia đình ở trạng thái tự nhiên nhất trong chính ngôi nhà của mình. Mọi người có một bối cảnh hoặc những hoạt động để neo vào, thoải mái thể hiện mọi hỉ, nộ ,ái ,ố. Cuộc sống thật là câu chuyện muôn màu, không kịch bản, không tô vẽ. Nhiếp ảnh gia sẽ truyền tải một giai đoạn cuộc đời qua hình ảnh, để mỗi thành viên khi xem hình đều mỉm cười nhớ về một miền ký ức đẹp đã qua.

Ảnh sinh nhật em bé, có Ba Mẹ đang chơi đùa cùng em bé nhỏ.

Connection & Interaction (Kết nối & Tương tác)

Tương tác tạo nên sự kết nối, kết nối đưa đến cảm xúc. Ảnh phóng sự gia đình đề cao sự kết nối của các thành viên gia đình, đó chính là xương sống của bộ ảnh. Ba mẹ chơi đùa với con cái, cháu gần gũi với ông bà, gia đình quây quần với nhau trong buổi cơm chiều, phút lắng đọng của người già, thậm chí là sự góp mặt của thú cưng - đó đều là những mảnh ghép mà khi kết nối tinh tế sẽ tạo nên chiều sâu và câu chuyện cho bộ ảnh.

"Luôn có đủ thời gian cho một cái ôm thắm thiết dành cho nhau."

Ảnh chân dung gia đình, Mẹ ôm em bé trai vào lòng.
Ảnh ghép tạo thành từ 25 bức ảnh chụp gia đình đẹp nhất của nhiếp ảnh gia Thong Vo năm 2020.

TẠI SAO MÌNH LÀM CÔNG VIỆC NÀY?

Một cách đơn giản, mình muốn “giải mã” một câu nói quen thuộc vốn mà Bố Mẹ hay nhắc trong những lúc điền viên, rằng “Hồi xưa Bố Mẹ nuôi con cực khổ biết nhường nào, mà mày đâu có hay…”.

Đúng vậy, làm Cha Mẹ là một hành trình đầy hi sinh, vinh quang nhưng cũng lặng thầm, có những niềm vui lớn lao xuất phát từ tình yêu thương vô điều kiện, và cả những nỗi buồn nuốt ngược vào tâm, chẳng biết tỏ cùng ai.

Với nhiếp ảnh phóng sự gia đình, câu chuyện nhà của bạn sẽ được kể, lắng nghe, gìn giữ và trân trọng. Cuộc sống của bạn và những người thân yêu sẽ không bị lãng quên. 10 hay 20 năm nữa, con bạn sẽ nhìn lại và nhớ tường tận rằng khoảnh khắc đặc biệt như thế nào, hoặc chúng sẽ bị quyến rũ khi nhìn thấy thứ gì đó mà kí ức sơ khai chúng không cách nào nhớ được.

Đây là di sản của bạn. Mình tin tưởng với tất cả trái tim rằng những bức ảnh chân thực, chân thành của bạn với các con là một trong những điều đáng giá và quý báu nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn sở hữu.

 

Ảnh gia đình đen trắng, cụ Bà nhìn sang em bé đang đứng tựa cửa sổ, ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài.

GIA ĐÌNH BẠN SẼ KỂ CÂU CHUYỆN GÌ HÔM NAY?

Nếu bạn yêu thích thể loại này, hãy gửi cho mình một tin nhắn nhé. Mình rất vui được trò chuyện và cùng bạn lên ý tưởng cho buổi chụp ảnh gia đình sắp tới.