Vincent chụp ảnh với style Trắng Đen

Vincent dễ thương qua những thước ảnh Trắng Đen

 

🍀Khi bạn lược bỏ màu sắc khỏi bức ảnh, cảm xúc và tâm trạng thuần khiết sẽ lên ngôi.” – Khuyết danh.

————–

🍀 Nói mình là fan của nhiếp ảnh đen trắng thì cũng không phải hoàn toàn đúng. Việc thực hành ảnh màu xuyên suốt thời gian đầu như là yêu cầu bắt buộc để làm nghề phục vụ khách hàng khiến mình vẫn ưu tiên ảnh màu mỗi khi tác nghiệp. Cơ mà gần đây thì mình bị cuốn hút nhiều hơn khi chụp ảnh style Trắng Đen, nhất là sau khi xem các tác phẩm của bác Saul Leiter, chú Long Thanh, cô Nancy Borowick và đọc các bài luận nhiếp ảnh xưa xưa.

Nhìn nhận một cách thật sự công tâm và khách quan, mình vẫn chưa chạm tới ngưỡng chụp ảnh với tư duy chụp đen-trắng trong đầu. Chụp ảnh style Trắng Đen thật sự khó, đòi hỏi nhiều kĩ năng từ nhiếp ảnh gia. Đó là con mắt lành nghề với về bố cục, đường nét, mảng miếng, ánh sáng, tương phản và nội dung. Các nghệ sĩ chụp đen trắng bậc thầy hầu như đều xuất phát với ảnh film, chụp và tự “develop” film trong buồng tối, kiểm soát thủ công mọi công đoạn cân chỉnh để cho ra tác phẩm đúng ý mình.

Sau này thì digital lên ngôi, nhiều người thực hành nhiếp ảnh, trong đó có mình, gọi là cũng tập chụp Đen Trắng nhưng thực chất là vẫn tư duy, nhìn và chụp với file ảnh màu, rồi về nhà đổ file ra Lr hay Photoshop và chuyển thành BnW. Cách đó có thể là lối tắt để từ từ học, thẩm thấu tinh thần của ảnh Trắng Đen, nhưng để thật sự trở thành master của thể loại ảnh này đòi hỏi người thực hành phải thật sự yêu thích, tư duy ảnh “nảy số” trong đầu phải là Black n White, chụp file ngay trên máy cũng là Trắng Đen, và xây dựng quy trình hậu kỳ ảnh cũng thuần Trắng Đen luôn.

🍀 Trong một thế giới đầy màu sắc, một bức ảnh Trắng Đen luôn luôn khác biệt và nổi bật. Nó không chỉ làm ta mất cảm giác về thời gian, mà còn vô cùng thu hút bởi những đường nét đơn giản, khiến người xem tập trung hơn, tìm kiếm thông điệp kỹ càng hơn.

🍀 Năm 2021 mình từng thực hiện dự án chụp ảnh gia đình đầu tay với ảnh Trắng Đen. Hè này, ku cậu Vincent dìa Ngoại chơi, mình lại có chủ đề để lại luyện tập chụp Black n White. Mời mọi người xem một số ảnh highlight thú vị mà ông cậu Thong Vo Photography đã chụp cho ông cháu qua album dưới đây nhé.

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com