Nhật kí gia đình – Lockdown 2021

[Dự án ảnh cá nhân]

HẬU LOCKDOWN & DƯ CHẤN TÂM LÝ VỚI NGƯỜI LỚN TUỔI ⛔️ ĐỪNG ĐỂ HỌ CHIẾN ĐẤU MỘT MÌNH 💪

———————-
Những bức ảnh dưới đây là câu chuyện về chính gia đình mình, của Mẹ mình trong suốt hơn 1 tháng giãn cách xã hội vừa qua. Mình thực hiện phóng sự ảnh này chỉ với mong muốn ghi nhận lại chân thật nhất một trải nghiệm đặc biệt xảy tới gia đình mình, trên góc nhìn của một người con, về một vấn đề không mới trong dịch bệnh, nhưng ít nhiều đã không được chúng ta để ý bằng những con số lây nhiễm hằng ngày.
 
Đợt dịch thứ 4 này để lại những dư chấn mạnh mẽ cho toàn xã hội. Chúng ta thất nghiệp, ở nhà, những nhu cầu thiết yếu bị gián đoạn, những mối quan hệ kết nối bị đứt gãy, nhưng với người trẻ dù sao vẫn giữ được một tâm lý vững để đương đầu mọi thứ. Người lớn tuổi, không phải ai cũng vượt qua được thử thách đó. Mẹ mình chính là một trong những người chịu tác động của chứng rối loạn tâm lý giai đoạn giãn cách xã hội này.
 
Rối loạn nhịp sinh học, những cơn lo lắng bồn chồn xuyên suốt, tình trạng biến ăn và tâm lý đượm buồn xuyên suốt tới mức rất ít muốn giao tiếp với mọi người là những gì Mẹ mình đã trải qua 1 tháng rồi. Thậm chí một lời nói to hay một bài nhạc quá mạnh cũng đủ gieo một cơn mất ngủ đến với Mẹ. May mắn là gia đình mình đã kịp thời áp dụng chữa trị cho M5 trước khi lệnh lockdown dài hạn áp xuống. Thuốc men, những liệu pháp tâm lý và sự quan tâm của cả nhà đã dần vực dậy tinh thần Mẹ. Tuy nhiên thì chừng nào còn lockdown và dịch bệnh còn hoành hành, không có gì đảm bảo cuộc sống “bình thường mới” này thôi đặt những lo sợ, bất an lên tâm trí của thế hệ U60+ trong xã hội chúng ta.
 
🍀 VẬT ĐIỀU GÌ KHIẾN NGƯỜI LỚN LO SỢ ĐẾN VẬY?
 
Người lớn tuổi quen được làm việc, quen phải suy nghĩ lo lắng cơm áo gạo tiền và quan trọng là lo gia đình. Đó là một hành trình mấy chục năm, là thói quen ăn sâu vào suy nghĩ. Dịch giã khiến những âu lo đó tăng lên, sự an toàn của con cái, cuộc sống công việc sẽ ra sao – tích luỹ lại thành một trạng thái căng cứng trong tâm thức, không thể xả ra được.
 
Sự đứt gãy đột ngột với những thói quen sinh hoạt quen thuộc tạo thành “lỗ hổng” trong tâm lý người già. Với những người đã có tiền sử của bệnh tâm lý từ trước, nay lại không thể gặp gỡ bà con bạn bè, không thể đi tập thể dục, bị bao quanh bởi những tin tức tiêu cực. Lệnh dãn cách chỉ là giọt nước cuối cùng tràn ly, khiến bức tường hi vọng về cuộc sống bình an sụp trước mắt họ.
 
Ngoài ra thì bệnh nền cũng là một yếu tố khác tác động lên sức khoẻ tâm lý. Nếu người lớn tuổi đã có sẵn tiền sử về các bệnh người già như cao huyết áp, tiểu đường, cơ xương khớp, tim mạch… thì dĩ nhiên sự vận hành của cơ thể đã có trục trặc. Bệnh chồng bệnh càng khiến stress tăng cao.
 
🍀 HỌ CÓ MỘT CUỘC CHIẾN KHÔNG DỄ DÀNG. HÃY ỦNG HỘ & GIÚP ĐỠ HỌ.
 
Những bức ảnh bạn sắp xem là nỗ lực của gia đình dìu dắt Mẹ qua cơn khủng hoảng này. Trò chuyện, chơi game, tập thiền, thậm chí là hỗ trợ tắm rửa, thuốc men – Mẹ đều có cả nhà sẵn sàng bên cạnh. Là người cầm máy, mình ước gì có ai đó sẽ giúp chụp lại những giây phút mình bên cạnh Mẹ, tuy không có ảnh nhưng mình vẫn thấy vui vì biết rằng mình không bỏ lỡ một biến cố có tính giá trị với gia đình.
 
Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi, mình mong bạn hãy dành thêm thời gian quý báu bên họ trong mùa dịch này. Khi việc đảm bảo sự đủ đầy về vật chất là cần thiết, dù mình biết ngay cả thực phẩm mùa này cũng chẳng dễ gì mua, thì sức khoẻ tinh thần cũng không thể bị xem nhẹ. Ông Bà, Cha Mẹ chúng ta đều có thể đang tham chiến trong cuộc chiến tâm lý ngay lúc này, có chăng là chúng ta nhận ra điều đó hay chưa mà thôi. Hãy trò chuyện với họ nhiều hơn, lắng nghe những lo lắng và tìm cách xoa dịu chúng bằng tất cả tình yêu, sự quan tâm của bạn.
 
Chúng ta phần nhiều đang Work from Home, đang ở nhà – liệu còn lúc nào tốt hơn nữa để làm điều đó nữa chứ.
 
Mến chúc gia đình bạn an toàn và bình an vượt qua giai đoạn thử thách này.
 
Thân mến 💜

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com