Vì sao mình thực hiện dự án ảnh cá nhân? Chia sẻ và cảm nhận.

🎉 Chào mọi người!

Cũng phải hơn 2 tháng rồi mình mới viết lại một bài blog, giũ bụi cho web một tí mới được 😀 Blog lần này, mình viết sau khi vừa thực hiện xong dự án ảnh phóng sự cá nhân tại miền Trung. Xin được chia sẻ đôi dòng cảm nhận vì sao mình nghĩ rằng thực hiện dự án cá nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhiếp ảnh gia, dù chụp phóng sự tư liệu hay bất kì thể loại nào khác. 

Tương tự như mọi công việc khác, nhiếp ảnh với vai trò là nghề kinh doanh phần lớn thực hiện theo đúng yêu cầu và phục vụ mong muốn của khách hàng. Sự chuyên nghiệp cao đòi hỏi nhiếp ảnh gia làm đúng brief, và do đó, có ít không gian cho sự sáng tạo, thử nghiệm cái mới. Nói cách khác, họ cần phải hạn chế tối đa “làm sai”. Ngược lại, dự án cá nhân cho bạn không gian để thử thách, đẩy giới hạn, hoặc đôi khi là tái tạo lại cảm hứng với công việc. Dưới đây là những cảm nhận của mình, xin chia sẻ cùng mọi người.

1. Dự án cá nhân giúp mình rèn luyện kĩ năng, trong và ngoài nhiếp ảnh.

Khi chụp một project của riêng mình, đó có nghĩa là bạn phải tự thân vận động và làm chủ mọi thứ. Từ việc tìm hiểu chủ đề, chọn đối tượng, khảo sát địa điểm cho tới phong cách chụp, định hướng biên tập bộ ảnh như thế nào rồi mới tới phần bấm máy. 

Với “Tịnh Trúc Gia”, mình đã dành thời gian để nghiên cứu về chủ đề mình muốn thực hiện, đó là “cộng đồng”. Sau đấy là tìm hiểu và kết nối với cộng đồng mình muốn chụp, thực hiện “Mind Map” nhằm sắp xếp tổ chức các đầu việc hiệu quả. Đó là những kinh nghiệm quý báu, rất hữu ích nếu bạn mong muốn xây dựng workflow chuẩn cho công việc, đi cùng là một portfolio chất lượng, thể hiện rõ tầm nhìn và mục đích với thể loại nhiếp ảnh mà bạn theo đuổi.

Ảnh một chiếc bảng trắng viết chữ trên đó.

2. Refresh bản thân, mở rộng vùng an toàn và thúc đẩy sáng tạo.

Có một câu hỏi mình từng hỏi bản thân rằng “Liệu với nhiếp ảnh phóng sự, ngoài chụp gia đình, chụp cưới ra, mình còn có thể chụp gì khác thật sự “make a buzz” hay không?” Và sự thật thì thế giới là một kho tàng chủ đề vô tận để khám phá. Bất cứ điều gì bạn thật sự quan tâm, đều có một chủ đề thích hợp mà bạn có thể chụp và ghi nhận lại.

Đó có thể là một vùng đất mới vô tình lọt vào tầm mắt trên hành trình rong ruổi, một cộng đồng những con người sống đùm bọc và yêu thương nhau, hay một nhân vật bạn cảm thấy ngưỡng mộ và muốn mô tả lại cuộc sống của họ qua câu chuyện ảnh. Không có giới hạn và không có bất kì chiếc brief cố định nào cho bạn, sức sáng tạo là vô biên.

Ảnh phong cảnh có hai chiếc ghế trống người ngồi, nhìn ra một vùng biển xanh phía xa.

Với “Beautiful Abandoned”, đó là niềm vui của việc khám phá một nơi chốn tươi đẹp, với màu sắc và linh hồn của riêng nó, phảng phất nét đẹp của tự do đan xen cùng cái tĩnh lặng giữa thiên nhiên ngút tầm mắt. Còn ở “Tịnh Trúc Gia”, đó là nỗ lực đóng góp một góc nhìn mới mẻ cho ý nghĩa của từ “cộng đồng”, cũng như làm tròn lời hứa của bản thân về một dự án mang tính nhân văn, thuần khiết miêu tả về con người, tôn vinh con người và học từ chính những người mà mình có duyên lành gặp gỡ.

Ảnh phóng sự trắng đen tay hai người đàn ông vươn ra nắm lấy nhau.

Mình có follow một số nhiếp ảnh gia phóng sự tư liệu và nhận thấy họ thực hiện các dự án cá nhân như một phần của quá trình sáng tạo. Họ chụp cho NGO, cho các tổ chức thiện nguyện, cho chính gia đình mình hoặc rong ruổi trên các chuyến đi.

Nếu bạn quan tâm, mình xin chia sẻ một dự án cực kì tâm đắc mang tên “The Julie Project”, chụp bởi nhiếp ảnh gia Darcy Padilla, nơi cô đã gắn bó và ghi nhận lại cuộc đời của một người phụ nữ mang trong mình căn bệnh thế kỷ AIDS ròng rã suốt 21 năm trời. Vâng, 21 năm liên tục, chụp cùng một chủ thể, gắn bó như một người thân trong gia đình của họ. Thế mới thấy, một dự án cá nhân có thể mang tầm vóc lớn lao đến thế nào.

“The Julie Project”: mời bạn click xem tại đây.

3. Dự án cá nhân có thể là tuyên ngôn rõ nét nhất về bạn.

Bạn quan tâm về điều gì. Bạn mong muốn những bức ảnh của mình có một sứ mệnh như thế nào. Cá tính và quan điểm của bạn về thế giới này – chúng có thể được biểu đạt rành mạch qua dự án tâm huyết mà bạn chụp. Đây là trái tim và khối óc của bạn, dự án mà bạn lead, là phản ánh nhân sinh quan của chính bạn. Bạn chụp cho chính mình, không phải vì ai khác. Bạn có thể sai mà vẫn ra về với một tâm thái hạnh phúc vì không ai sẽ càu nhàu hay review bạn tệ cả. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn dễ dãi với dự án của mình. Hãy dành cho nó sự chú ý và nỗ lực nhiều nhất, trước là vì bạn – một dự án tốt chính là chìa khoá mở ra các cơ hội lớn hơn sau này, sau là vì chủ thể và cộng đồng mà bạn chụp. Bạn đâu biết được rằng liệu work của mình sẽ là cảm hứng hay có sức ảnh hưởng to lớn tới mọi người như thế nào, phải không? 

Thay lời kết: trên đây là những suy nghĩ của mình về thực hành project cá nhân. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng chụp một dự án nào cho riêng mình chưa? Hãy chia sẻ work cùng nhau, cũng như cảm nhận của bạn nhé!

PS: mình xin chia sẻ slideshow về dự án tại Tịnh Trúc Gia, thực hiện tháng 4 vừa qua. Mời bạn xem tại link YouTube phía dưới nhé! 

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com