Trải nghiệm làm việc tại agency truyền thông giúp ích cho công việc nhiếp ảnh của mình như thế nào.

Có thể bạn chưa biết? Trước khi dấn thân vào sự nghiệp của một người nhiếp ảnh tư liệu, mình đã từng trải qua khoảng thời gian trui rèn công việc tại 2 agency truyền thông có tiếng ở Sài Gòn. Từ năm 2012 đến 2014, tuy gắn bó với nghiệp quảng cáo khá ngắn ngủi nhưng đó thật sự tạo nền tảng quan trọng cho mình trong việc xây dựng quy chuẩn làm việc trong ngành dịch vụ nói chung và sáng tạo nói riêng. 

Xuất thân là dân “cà não & buôn chữ”, cách ví von hóm hỉnh cho người làm công việc viết lách (content creator, copywriter…), mình đã kinh qua khá nhiều dự án với đa dạng sản phẩm, ngành nghề. Hành trang tuổi trẻ từ những buổi pitch, debrief, present, internal WIP theo mình vào công việc nhiếp ảnh, và tự khi nào trở thành “bảo bối” cho mình trong việc giao tiếp “vừa đủ nhưng chất lượng” với những gia đình mình may mắn có cơ hội phục vụ. 

Blog này, mình sẽ “bật mí” một số trải nghiệm mình chuyển đổi từ agency qua business của mình nhé!

—————————–
1. Creative Brief <=> Pre-shooting survey

Bảng Creative Brief ( Bản tóm tắt/ định hướng sáng tạo) là bản phác thảo thông tin các khía cạnh một sản phẩm sáng tạo của Client (Khách hàng). Có thể xem Creative Brief là chìa khoá mở cánh cửa ý tưởng cho đội ngũ sáng tạo “bay nhảy” trong khuôn khổ các yêu cầu và chi phí.

Tương tự, mình áp dụng pre-survey cho mỗi gia đình mình sẽ chụp. Bảng khảo sát nhỏ này không chỉ cho mình biết những thông tin cơ bản về gia đình, nó còn cho mình điểm neo để biết tính cách, thói quen, những điều yêu – ghét của mỗi cá nhân. Từ khi áp dụng pre-survey, các session của mình có sự cô đọng và tập trung cần thiết, mà vẫn không mất đi sự sáng tạo do mình đã có đủ dữ kiện về điều gì có thể “bay”, điều gì phải “đi chậm” và thưởng ngoạn hơn.

Ảnh chụp màn hình trang Word một bản câu hỏi.

2. Creative Proposal <=> Shooting Plan

Proposal, hay còn gọi là bản đề xuất ý tưởng/ bản đề xuất thực hiện – chính là vũ khí chiến lược mà mọi agency đều vận dụng gần như mọi nguồn lực tinh hoa nhất của mình để hoàn thiện nó. Proposal thành công là proposal “bán” được ý tưởng của agency cho khách hàng, giải quyết được những “pain points” của họ và, thêm một tầng ý nghĩa, thoả mãn được tầm nhìn của cả 2 phía – agency được làm một chiến dịch họ khao khát, client giải quyết được một vấn đề hóc búa của doanh nghiệp.

Với Shooting Plan, mình xem đây là dịch vụ bespoke dành cho mỗi gia đình tin tưởng làm việc cùng mình. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, bản kế hoạch chụp ảnh sẽ giải mã những thông tin từ pre-survey để thành những gợi ý hoạt động và timeline chuẩn xác theo nhịp sống của mỗi gia đình. Shooting plan còn cho phép mình kiểm soát workflow để không đi lang mang trong quá trình sáng tạo (chụp “cái thừa vẫn thừa, cái thiếu vẫn thiếu”). Hơn tất cả, đó là sự yên tâm cho gia đình vì họ biết rằng mình sẽ cần chuẩn bị gì, sẽ làm gì trong session và hoàn toàn có thể mường tượng ra được sản phẩm nghệ thuật sắp nhận được sẽ như thế nào. 

Ảnh chụp màn hình trang PowerPoint một slide thuyết trình.

3. Presentation <=> Buổi làm quen với gia đình

Buổi presentation sẽ quyết định liệu agency có được chọn thầu dự án hay không. Những buổi thuyết trình giải pháp/dịch vụ là cơ hội để agency chứng tỏ năng lực, cũng như “mặt đối mặt” trả lời những câu hỏi từ khách hàng. Buổi presentation tốt xoá nhoà ranh giới giữa agency và client, khiến họ trở thành một khối thống nhất – một team, cùng hướng tới mục tiêu chung của mình.

Với buổi gặp gỡ gia đình, mình thực hiện thông qua gặp mặt trực tiếp hoặc qua video call. Một cuộc gặp ngắn 30p – 45p có thể không đảm bảo mình sẽ có một session hoành tráng, nhưng chắc chắn là có một điều mình win: sự tin tưởng! Gia đình sẽ biết mặt mũi người sẽ ở bên cạnh họ trong session sắp tới là ai, tương tự như vậy, mình cũng biết được các thành viên sẽ ấn tượng điều gì về mình, hoặc họ có câu hỏi gì cho mình không? Ấn tượng đầu tiên đặc biệt quan trọng, nhất là với các bé kid vốn không quen với người lạ. Buổi gặp gỡ, vì vậy, là cơ hội vàng để mình xây những liên kết nhỏ ban đầu với trẻ, dù chỉ bằng một cái tên. Hiệu quả khá là vi diệu đấy 😉

4. Project Evaluation <=> Post-session survey

Đánh giá dự án diễn ra sau khi project đã hoàn thành, là dịp để agency và client nhìn lại những điều được – chưa được trong quá trình hợp tác. Đây là phần quan trọng để đánh giá liệu dịch vụ có thoả mãn được yêu cầu ban đầu, có tick “Done” được bao nhiêu đề mục để tiến tới kết thúc dự án trong sự hài lòng (hay là không…) Thường thì đây là lúc agency biết được rằng client này sẽ là one-way client hay sẽ là retainer của họ trong tương lai.

Post-session survey của mình phục vụ nhiệm vụ tương tự: khảo sát trải nghiệm khách hàng, tìm ra điểm nào họ hài lòng/ họ không thích xuyên suốt 3 giai đoạn của buổi chụp, liệu có gì mình có thể cải thiện tốt hơn hay không. Một điều nữa mà post-session survey mang lại cho mình là testimonials (chứng thực từ khách hàng) về chất lượng dịch vụ của mình. Đó là tài sản vô giá, tạo dựng niềm tin và khẳng định hướng đi của mình đối với thể loại ảnh phóng sự gia đình mình theo đuổi.

Ảnh chụp một bản survey.

Thay lời kết: mình không có một sự nghiệp thành công tại agency, thật sự là vậy. Hành trang ra về chỉ là một túi nhỏ kĩ năng của một bạn viết content chân phương. Tuy vậy, mình biết ơn những trải nghiệm tại công việc đầu tiên này, nhờ nó mà giờ đây mình đã từng bước áp dụng vào sự nghiệp riêng, chậm mà chắc.

🍀 “Everything happens to us for a reason. Embrace it, live with it, be foolish and brave. For you would never know when a door opens up ahead you”.  

Cảm ơn bạn đã đọc Blog. Hẹn gặp lại trong những entry sau nhé!

Thân mến! 

—————————————–
📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.
Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com