Thấy ít hơn, để tưởng tượng xa hơn.

🍀 Khi bắt đầu thực hành nhiếp ảnh tư liệu gia đình, một trong nhiều câu hỏi “nhảy múa” với bản thân mình đó là liệu có thể kể một câu chuyện mở (open-ended) để người xem tự quyết định cái kết của nó hay không?

🍀 Để làm được điều đó, mình nhận ra rằng không thể chỉ dựa vào những bức ảnh “hiển ngôn” và buộc người xem vào cái neo bày sẵn, hi vọng rằng họ sẽ hiểu nhiều lớp lang hơn được. Một đứa bé với gương mặt cười vui là hiện thân của hạnh phúc, tương phản lại là gương mặt giàn giụa nước mắt của nỗi buồn, sợ hãi hay uất ức.

🍀 Càng tìm hiểu, mình ngộ thêm là có những yếu tố thị giác luôn luôn chiếm lấy tâm trí chúng ta khi nó xuất hiện trong một bức ảnh: chuyển động, kích thước, màu sắc, tương phản, v.v. Và nhất là với ảnh có sự hiện diện của con người, thì GƯƠNG MẶT và ÁNH MẮT là hai yếu tố bạn không thể cưỡng lại ý nghĩa hiển hiện của nó. Nói cách khác, nếu mình muốn gợi mở trí tưởng tượng và sự tò mò, mình nên “cắt” bớt mặt và mắt khỏi frame ảnh. Như vậy, với tay, chân cùng những chi tiết vốn gợi cảm khác như tóc, môi, miệng sẽ giải phóng một vùng trời sáng tạo cho những bức hình.

🍀 Kỹ thuật này không mới mẻ. Nó đã được vận dụng thành công bởi hàng ngày nhiếp ảnh gia tài năng trên thế giới xuyên suốt lịch sử, trong rất nhiều thể loại hình ảnh khác nhau từ chân dung, thương mại, đường phố tới ảnh cưới hay gia đình. Mình có follow một nhiếp ảnh gia tư liệu người Áo, nơi cô giành hàng loạt giải thưởng nhiếp ảnh quan trọng từ những bức ảnh “giấu mặt” tài tình. Mình sẽ để link tại phần comment cho mọi người xem nhé.

🍀 Dưới đây là một số bức ảnh “Faceless” thú vị nhất mà mình từng chụp trong 2 năm thực hành ảnh phóng sự gia đình vừa qua. Hi vọng góp thêm một cái nhìn thú vị, khơi mở cảm hứng sáng tạo và thôi thúc sự dấn thân khai phá những giới hạn mới của bạn và mình – trong nhiếp ảnh nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

💜 YOUR EYES SEE LESS, YOUR MIND SEES MORE!

—————————————–
📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.
Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com