Nhìn ngắm chính mình qua những bức ảnh gia đình

Lược dịch từ bài viết của nhiếp ảnh gia Jennna Christina (https://bit.ly/3uBKsoV)
Bộ ảnh thực hiện bởi Thong Vo Photography cho gia đình bé Marcus.

Ảnh chụp em bé đang trượt cầu tuột.

Với một số gia đình, khái niệm chụp ảnh gia đình theo phong cách đời thường còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thời đại số, việc cập nhật những xu hướng mới giờ không còn là chuyện phức tạp. Khi ngày càng có nhiều gia đình hào hứng với các bức ảnh gia đình chân thật tự nhiên, bạn sẽ thoải mái hơn bước vào buổi chụp khi biết rằng:

1. Tin rằng vừa vặn chính là nét đẹp đủ đầy.

Khía cạnh quan trọng nhất của ảnh phóng sự gia đình là ghi lại mỗi thành viên trong gia đình là ai, mọi người tương tác như thế nào và từng thành viên hoà vào bức tranh tổng thể của gia đình theo những cách nào. Bằng cách ghi lại tất cả những điều đó, theo cách tự nhiên nhất là để mọi thứ diễn ra như bình thường – ăn mặc như bạn vẫn diện thường ngày, làm những gì bạn thường làm và tin tưởng rằng điều đó là đủ để tạo ra những kỷ niệm mà con bạn sẽ nhìn lại với đôi mắt long lanh và nụ cười thích thú.

2. Buổi chụp ảnh gia đình hoàn toàn không có bất kì định kiến hay phán xét nào.

Tôi dành một buổi, có thể là một ngày với bạn để nắm bắt cuộc sống của bạn như thế nào – và không đặt bất cứ nhận xét chủ quan nào về cách bạn xử lý thời gian này trong cuộc sống. Bạn có thể có một ngày đẹp trời, hoặc hơi u ám khi một số việc không đi đúng hướng. Nhưng chỉ cần bạn không từ chối và mở lòng, cho phép tôi sẽ là người kể chuyện trung thực nhất về ngày của bạn.

Cho dù đứa trẻ của bạn đang nổi cơn quạo cau có khi bị buộc phải ngừng trò chơi ưa thích đi học bài, hay bạn đã quá bận bịu để thay chiếc áo sơ mi dính vết bẩn của trẻ sơ sinh lần thứ mấy trong ngày, tôi sẽ ghi lại những chi tiết đó với một tinh thần cởi mở và trái tim nhiệt tình.

3. Kì vọng về cách một bức ảnh “phải chụp như vầy mới đẹp” không còn quá quan trọng.

Giá trị của ảnh phóng sự gia đình chính là lưu giữ một khoảng thời gian trong cuộc sống của gia đình bạn, để sau này mọi thành viên đều có thể du hành ngược thời gian bằng cách cảm nhận chính xác những khoảnh khắc đó đã từng như thế nào, có ý nghĩa với bạn ra sao.

Nôm na thì cũng tương tự như việc ông bà, cha mẹ thường bảo chúng ta: “Ngày xưa nuôi mày cực như gì mà mày đâu hề có biết”, thì với ảnh phóng sự gia đình, bạn sẽ có bằng chứng để cho con cháu thấy “cực như thế nào” trông như thế nào. 

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc nhà cửa không gọn gàng ngăn nắp để lên hình, hoặc bạn phải chạy khẩn cấp đến Takashimaya mua gấp cho con bạn chiếc áo thun in hình Superman để cho khớp với loạt áo “Marvel” của vợ chồng bạn nhằm hợp thành “Gia đình siêu nhân”, trong khi đứa trẻ là một fan cứng của Doraemon. 

Chẳng phải rằng cuộc sống thật của chúng ta luôn đầy ắp bất ngờ, thú vị và nồng nhiệt – tuyệt hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể đã lên kế hoạch cho nó.

Thay lời kết, mỗi bộ ảnh gia đình là một vùng không gian riêng biệt cho mọi thành viên trong nhà được là chính mình trong từng thước ảnh, mà không mưu cầu sự hoàn hảo hay phán xét bất cứ sự xấu xí nào. Vì cuộc sống thật chính là như thế.

Ảnh chân dung em bé trai đứng ngoài trời, dưới bóng râm của tán cây buổi sáng.

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com