Kết nối cảm xúc – món quà tuyệt vời của nhiếp ảnh

Đã có rất nhiều tranh luận xung quanh câu hỏi “Điều gì tạo nên một bức ảnh tuyệt vời?” – ánh sáng, bố cục, khoảnh khắc, xử lý hậu kỳ, tạo dáng, địa điểm, chủ thể, kĩ năng của nhiếp ảnh gia…. Thật vậy, có rất nhiều yếu tố xuất hiện, giao thoa với nhau trong một buổi chụp ảnh, mà để nói rằng làm thế nào chụp được bức ảnh “tuyệt vời” thì đó là sự kết hợp tài tình (và đôi khi là cả may mắn) của những điều kể trên.

Nhưng đối với mình, nếu phải chọn một yếu tố tạo nên vẻ đẹp của bức ảnh, đó chính là KẾT NỐI CẢM XÚC. 

1. KẾT NỐI CẢM XÚC GIỮA CÁC CHỦ THỂ VỚI NHAU.

Đầu tiên, hãy nói về sự kết nối của những thành viên đứng trước ống kính máy ảnh. Những năm gần đây đã chứng kiến sự thay đổi của ngành nhiếp ảnh khi tập trung nhiều hơn vào vấn đề này. Đã có bước chuyển mình từ cách tạo dáng truyền thống hướng tới việc khuyến khích sự tương tác chân thực giữa chủ thể trong ảnh gia đình và ảnh cưới, để tạo ra sự kết nối và cảm xúc chân thực cho bộ ảnh.

Để làm được điều này, mình luôn cố gắng khơi gợi những tương tác chân thực ở những gia đình của mình bằng cách trò chuyện với họ, tương tác với họ, chơi đùa với trẻ nít, đặt câu hỏi cho họ, cố gắng làm cho họ quên đi sự có mặt của mình và chiếc máy ảnh. Mục đích là làm cho họ cảm thấy mình ở bên họ như một thành viên của cả nhà, chứ không phải điệp viên theo dõi 😀

Mình cố gắng hạn chế việc ‘tạo dáng’, thay vì vậy, mình chờ đợi và kiên nhẫn với món quà từ những khoảnh khắc thật mà cuộc sống mang lại, khi cả gia đình thực sự vui vẻ với nhau, thực sự cảm nhận được tình yêu giữa họ. Mình muốn họ hòa mình với những người thân yêu: sống, thở, nói, hát, khóc, cười. Mình mong chờ những cảm xúc thăng hoa của từng cá nhân khi họ thực sự hạnh phúc về bản thân, ngôi nhà và gia đình của họ. Đấy là lúc những bức ảnh đẹp nhất ra đời.

Ảnh chụp gia đình có Mẹ đang chơi trò oẳn tù xì và em bé đang cười vui vẻ.

2. KẾT NỐI CẢM XÚC GIỮA NHIẾP ẢNH GIA VÀ CHỦ THỂ CỦA BẠN.

Loại kết nối cảm xúc thứ hai là điều mà mình nghĩ thường bị bỏ qua hơn, mà mình tin rằng nó cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn thế. Đó là sự kết nối cảm xúc giữa BẠN với tư cách là một nhiếp ảnh gia và những người bạn đang chụp ảnh.

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, vì bạn chưa bao giờ gặp gia đình này trước đây cơ mà. Họ – khách hàng của bạn, là những người hoàn toàn xa lạ ngoại trừ một vài email và cuộc gọi qua lại ban đầu. Bạn thậm chí chỉ vừa kịp nhớ tên và một vài điều đặc biệt về họ chỉ ít hôm trước buổi chụp, và bạn sẽ chỉ ở đó cùng họ trong một giờ hoặc lâu hơn…

Vậy thì làm thế nào để phát triển một kết nối cảm xúc giữa người với người trong thời gian ngắn ngủi đấy?

Câu trả lời là điều đó hoàn toàn có thể. Và mình tin rằng chính điều này đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất cho các bức ảnh – hơn cả mọi khía cạnh kĩ thuật truyền thống, chẳng hạn như ánh sáng và bố cục. KHOẢNH KHẮC chính là bụi vàng ròng trong nhiếp ảnh, nhất là với ảnh kể chuyện, ảnh phóng sự tài liệu… và nếu bạn không thể KẾT NỐI với khách hàng của mình thì bạn  vuột mất một nửa cơ hội để ghi nhận những khoảnh khắc “vàng mười” của họ.

Ảnh chụp gia đình có bé trai đang hôn lên má của em gái mình.

CHỤP ẢNH VỚI SỰ ĐỒNG CẢM

Khi bước chân vào buổi chụp, hãy tạm quên rằng bạn là nhiếp ảnh gia và khách hàng của bạn là chủ thể nhiếp ảnh. Khi bạn ở đó, bạn là một con người và họ cũng là con người – chúng ta đều giống nhau. Hãy thực hiện công việc bằng sự đồng cảm lớn lao, tìm kiếm tính nhân văn, sự thấu hiểu và gây dựng niềm tin ở từng người bạn gặp, tham gia vào những gì họ đang làm, chạm vào cảm xúc của họ, thực sự quan tâm đến họ bằng trái tim chân thành.

Làm điều này có đơn giản không? Mình nghĩ là không, tất cả đều phải qua rèn luyện và va chạm. Đó là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lắng nghe, đặt câu hỏi và đưa câu trả lời đúng thời điểm. Thậm chí đối với một vài người, đó còn là “cái duyên” Trời ban cho họ nữa. Khó, nhưng xứng đáng để cố gắng. Đây đều là những bộ kĩ năng quan trọng để phát triển bản thân.

Khi bạn làm được điều đó, tinh thần ấy sẽ lan toả tự nhiên vào từng bức ảnh của bạn – tràn ngập những điều tốt đẹp, những cảm xúc thuần khiết và bừng sáng mà tất cả chúng ta đều dễ dàng cảm nhận và kết nối tất cả mọi người. 

“Đừng chụp những gì bạn thấy, hãy chụp những gì khơi gợi cảm xúc trong bạn” – David Alan Harvey.

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com