“Kể chuyện Nhà qua ảnh thời Bình thường mới” – Nhìn lại & Cảm ơn.

Khi bắt đầu dự án nhiếp ảnh gia đình đặc biệt này, mình thật sự chỉ dám dừng lại ở mức hi vọng, chứ không kì vọng về bất kì sự thành công vượt trội nào. Hi vọng rằng sẽ có đủ gia đình sẵn lòng tham dự trải nghiệm, hi vọng tình hình dịch bệnh không trở lại tệ hơn, hi vọng rằng việc tiêm ngừa vaccine và thẻ xanh sẽ giúp cho các gia đình yên tâm hơn khi có sự xuất hiện của một người bạn mới đến chơi nhà.

Quả thật vậy, có những thử thách ngay từ ban đầu, khi post của mình “chìm nghỉm” giữa news feed Facebook và lặng thinh suốt 1 tuần đầu tiên mà không có một contact nào. Có chút hoang mang, nhưng đó cũng là lúc mình tỉnh táo lại. “Gõ cửa, cửa sẽ mở”, mình bắt đầu tận tay gửi đi những lời mời tới các Bố, các Mẹ. Duyên lành thay,  mình nhận được câu trả lời là “Yes”, chẳng khác gì nắng hạn gặp được mưa rào cả.

Thử thách thứ hai, chính là làm sao kể được chân thật, đủ đầy câu chuyện nhà của một gia đình qua một bộ ảnh tĩnh, nhất là với bối cảnh hậu lockdown với rất nhiều sự xáo trộn về nhịp sống và cung bậc cảm xúc của các thành viên. Có gia đình mình chụp khao khát một chuyến đi dã ngoại ra ngoài sau 4 – 5 tháng lũ trẻ phải bó gối trong nhà. Lại có gia đình khác, tổ chức buổi tiệc sinh nhật cho em bé ngay tại nhà, mọi thứ đều DIY vì không tìm ra nơi nhận tiệc. Mình đã chụp một đại gia đình tới 3 thế hệ cùng sinh sống bên nhau chan hoà, và mình cũng đã chụp một gia đình nhỏ chỉ với 2 thành viên, đùm bọc, thương yêu nhau vững vàng đi qua mùa dịch với niềm lạc quan, hân hoan bừng sáng.

Để giải bài toán đó, mình đã dành thời gian lâu trước ngày bấm máy để tìm hiểu gia đình, làm quen với từng thành viên, ghi nhận từng thói quen, nhịp sống của mỗi người để chuẩn bị một kịch bản shooting “đo ni đóng giày” vừa vặn với từng bối cảnh gia đình. Mình luôn tin rằng nhiếp ảnh phóng sự mang giá trị chính là ở khả năng ghi nhận lại khoảnh khắc, cảm xúc, hình ảnh của chủ thể trong môi trường và bối cảnh họ đang thật sự thuộc về. Hiểu gia đình, để xây dựng lòng tin và sự thoải mái chính là chìa khoá để mình hoà nhập vào đời sống, nếp nhà “thật” đến như vậy.

7 gia đình, 7 session chính và 3 mini-session nhỏ khác trải qua gần 2 tháng thực hiện, điều mang lại cho mình hạnh phúc không phải là chụp được bao nhiêu bức ảnh đẹp hay rèn luyện thành công những kĩ năng của một photographer /business owner. Tất cả những kết quả thiên về kĩ thuật đều không còn quá quan trọng. Vượt lên tất cả, đó chính là sự chào đón, tình cảm và thêm những mối quan hệ mới thành hình. Những anh chị, cô bác, những người bạn vừa mới xa lạ đã hoá thân quen. “Hơn cả một điều kì diệu”, rất biết ơn công việc này đã kết lại một năm 2021 thăng trầm theo cách vẹn toàn nhất có thể.    

“Kể chuyện Nhà qua ảnh thời Bình thường mới” khép lại, nhưng chắc chắn đó không phải là điểm dừng của mình trong hành trình tiếp tục vinh danh, hoan mừng những giá trị gia đình thông qua nhiếp ảnh phóng sự. Năm 2022 bắt đầu, mình rất vui được khởi động với dự án tiếp theo mang tên “Kể chuyện Nhà ngày Tết – truyền thống và hoan mừng”. Sau đó là một quãng lặng vì mình sẽ dành thời gian cho gia đình chào đón một thành viên mới. Khi trở lại, rất hi vọng rằng những bức ảnh của mình sẽ tiếp tục sứ mệnh kể những khoảnh khắc sống ý nghĩa, chân thật và đầy sắc màu của tổ ấm gia đình bạn. 

Chân thành cảm ơn các gia đình Bali, nhà Siri, nhà Luffy, gia đình Capri, gia đình Nì & Quánh, nhà Hộp và 2 Mẹ con Nu & Chip! Sự hỗ trợ của mọi người là món quà vô giá cho Thông để hoàn thành dự án ý nghĩa này trọn vẹn đến vậy. Xin cảm ơn rất nhiều & hẹn gặp lại cả nhà trong những cột mốc đáng nhớ mới của đời sống gia đình nhé.

—————————————–
📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.
Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com

Bức ảnh hình trái tim, ghép từ nhiều bức ảnh chụp gia đình khác lại với nhau.