Chia sẻ tác phẩm với cộng đồng This is Reportage:Family

📸 “Hãy kể về một bức ảnh bạn từng chụp mà nó đã thay đổi cách nhìn của bạn về nhiếp ảnh, mở ra một hướng đi mới hoặc đơn giản là ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn từ đấy trở về sau”.

Khi nhận được lời mời đóng góp cho cộng đồng nhiếp ảnh This is Reportage: Family với một tác phẩm bạn tâm đắc nhất, không mất nhiều thời gian suy nghĩ để mình chọn gửi bức ảnh chụp Ngoại từ 2010, và câu chuyện cảm hứng đã dẫn mình đến cơ duyên ngày hôm nay. Thật vui khi được kể câu chuyện của mình, cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia tài năng khác trên khắp thế giới, về lí do mọi người theo đuổi thể loại ảnh nhiều thử thách này.


Xin tóm tắt một chút về câu chuyện truyền cảm hứng mà mình chia sẻ với cộng đồng This is Reportage: Family như sau:

———————–
Bức ảnh “Đợi chờ” & cảm hứng đến tới nhiếp ảnh phóng sự.

Ảnh chụp màn hình bức ảnh chân dung đen trắng của một cụ bà đang ngồi giữa một hàng ghế nhựa vào buổi sáng.
Tôi đã chụp bức ảnh này cách đây đã khá lâu, vào năm 2010. Bà lão ngồi lặng lẽ với ánh mắt chờ đợi chính bà Ngoại quá cố của tôi. Bối cảnh của bức ảnh là trong lễ cưới người anh họ. Đó là một buổi sáng đẹp trời, chan hoà nắng. Mọi người trong gia đình đang hối hả kéo ra ngoài cổng đón nhà gái về đến nhà trai. Chỉ có tôi và Ngoại, vốn dĩ không có nhiệm vụ gì quan trọng, ngồi lại bên trong chờ đợi đoàn người bước vào. Đúng khoảnh khắc này, tôi cầm chiếc máy ảnh trên tay, chứng kiến cảnh Ngoại hướng ánh mắt nhìn về phía đám đông. Ánh mắt trông ngóng xen lẫn bồn chồn của người già khi không thể hòa cùng cuộc vui với lớp trẻ, chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi vì bà biết đó là tất cả những gì bà có thể làm.

Khoảnh khắc ấy, tôi bấm máy. Và bức ảnh này ra đời.

Nhanh chóng sau đó, bức ảnh xuất hiện trên cộng đồng Flickr – một trang web thu hút đông đảo người chơi ảnh lúc bấy giờ, và nhận được phản hồi tích cực từ người yêu ảnh. Tuy nhiên, phải đến lúc tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về kể chuyện hình ảnh, đó mới là lúc tôi thật sự “cảm” được bước hình trắng đen này.

Tấm ảnh gây được tiếng vang trong tôi rất sâu sắc và mạnh mẽ, nó thôi thúc tôi nghĩ về cuộc đời của những người cao tuổi – là ông bà, cha mẹ, cô bác của chúng ta. Tất cả họ đều ở những chương cuối cùng của hành trình sống, chúng ta  có lẽ không bao giờ biết được họ còn bao nhiêu thời gian bên cạnh ta, cũng bất định và mong manh như khi ta nhận ra trong muộn màng rằng họ thật quan trọng và ý nghĩa với chúng ta đến nhường nào, khi họ đã mãi ra đi…

Mỗi người trong chúng ta, bất kể là con cháu trong gia đình hay là thành viên của xã hội, hãy quan tâm, yêu thương và chăm sóc các bậc cao niên thân yêu nhiều hơn ngày hôm qua một chút nữa. Họ là báu vật của một thời kì vàng son đã trôi về dĩ vãng, với di sản, kinh nghiệm và những bài học mà lớp hậu bối chúng ta sẽ biết ơn vì chúng ta vẫn còn có họ bên cạnh ngay trong những giây phút hiện tại này.

“Đợi chờ” là một trong những bức ảnh ý nghĩa nhất mà tôi từng chụp, nếu không muốn nói là đẹp nhất. Cảm hứng từ bức ảnh này là động lực thúc đẩy tôi khám phá nghệ thuật nhiếp ảnh phóng sự một cách chuyên sâu hơn, và đến đầu năm 2020, tôi bắt đầu chuyển sang chụp ảnh gia đình kiểu phóng sự như là công việc chính của mình, với sự ra đời của THONG VO PHOTOGRAPHY.

Cũng không hề khiêm tốn khi nói rằng bức ảnh này là bước ngoặt của cuộc đời tôi.

Sài Gòn, 25/02/2021

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com