Mất bao lâu thì nhiếp ảnh gia mới bắt tay vào biên tập, xử lý ảnh?

Nhân dịp không vì lí do gì, mà thật ra cũng có: lâu ngày không chăm chút cho cái blog, trộm nghĩ cũng nên phủi bụi cho nó nên nay mò vào gõ ít dòng.

Câu hỏi hôm nay là: nhiếp ảnh gia thường sẽ cần bao lâu thời gian kể từ lúc kết thúc một dự án hay xong một buổi chụp để thật sự bắt tay vào xử lý, biên tập và hoàn thiện bộ ảnh? Thật sự ở đây, theo ý mình là thật sự nghiền ngẫm, tư duy cùng nó chứ không phải chọn nhanh ra vài ảnh để teaser úp social media.
————————–
Vừa xinh, sáng nay có đọc được một bài phỏng vấn khá tâm đắc với nhiếp ảnh gia người Hà Lan Rineke Dijkstra, xin trích dẫn đoạn có ý khá hay như sau:

Bạn chỉnh sửa ảnh của mình như thế nào?

Tôi scan các phim âm bản và phóng to chúng để bạn có thể nhìn thấy nhiều hơn. Sau đó, tôi có thể bỏ chúng khoảng hai tuần vì bạn cần có khoảng cách để nhìn rõ hơn. Đôi khi tôi chụp một bức ảnh và nghĩ nó không hiệu quả chút nào rồi nhìn lại ba năm sau và nghĩ đó là một bức ảnh tuyệt vời. Điều đó có thể liên quan đến việc bạn có điều gì đó trong đầu và thất vọng vì kỳ vọng không được đáp ứng, nhưng sau đó lại nhận ra thực tế đó là một khoảnh khắc may mắn.

————————–
Mỗi nhiếp ảnh gia hay người thực hành ảnh sẽ có quy trình và cách thức khác nhau để trình bày tác phẩm của mình, tương ứng với mục đích chụp ảnh để làm gì, cũng như để phục vụ cho ai (bản thân, khách hàng hay tổ chức). 

Theo trải nghiệm của cá nhân mình, thì mình sẽ chưa vội bắt tay vào edit ngay khi vừa kết thúc chụp. Đơn giản vì lúc đó, cảm xúc sẽ còn bị chi phối quá nhiều trước những gì vừa xảy ra. Đó có thể là ấn tượng mạnh mẽ trước nhân vật, hoặc một shot ảnh mà mình quá “nhập tâm” vì đã suy nghĩ về cảnh đó quá nhiều đến mức “get high” và đánh mất đi sự khách quan khi biên tập.

Một bức ảnh chụp cực đẹp, nhiếp ảnh gia cực kỳ tâm đắc nhưng khi đưa vào bức tranh chung khi biên tập một dự án vẫn có thể không phải là mảnh ghép phù hợp. Tương tự vậy, bức ảnh bạn chụp xong cực kì tâm đắc lại có thể không “hợp nhãn” với khách hàng, và khả năng cao là họ không chọn. Điều đó, nếu có xảy ra, là hết sức bình thường.

Thực hành của mình chia sẻ cùng quan điểm với cô Rineke Dijkstra: cần thời gian để cho ảnh “thở”, và cần thời gian để nhiếp ảnh gia “hít” đúng tinh thần mà bức ảnh truyền tải. 1 tuần hoặc 10 ngày là thời gian mình sẽ dành cho việc đó. 

Chụp xong về, mình sẽ chép files, back-up vào máy gọn gàng. Sau đó cho phép bản thân tạm quên ảnh đi, xắn tay vào làm việc khác, để clear tâm trí khỏi những ấn tượng mới nóng hổi. Tầm 1 tuần sau, mình mới chậm rãi culling và tiến hành biên tập. Ngạc nhiên thay, mình đã tìm đuợc những shot ảnh “đắt giá” mà nếu như edit ngay tức thì, có lẽ mình đã bỏ qua mất rồi.

Còn bạn thì sao? Thực hành và chuyên môn của bạn có cần thời gian trước khi tiến hành biên tập ảnh không? Rất mong nhận được chia sẻ và cảm nhận của bạn về chủ đề này nhé!

———————–
Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com