3 lí do nhiếp ảnh gia chia sẻ ảnh trên mạng xã hội.

Trở lại thời gian cách đây 5 – 7 năm, lúc Facebook và Instagram đang thiết lập vương triều cực thịnh, thì hình ảnh là công cụ thu hút tương tác tốt nhất, cũng là cách truyền tải thông tin, thông điệp và cả thể hiện cá tính, chất riêng rõ rệt nhất của đại đa số người online. Một bài post mà chỉ có text sẽ không thể thu hút bằng một bức ảnh, dù là ảnh art hay câu view đi nữa.

Ngày nay, hình ảnh đã ít nhiều không còn phương tiện media thống trị trên các trang mạng xã hội nữa. Video với Tik Tok đang  chiếm ngôi mạnh mẽ. Nhưng vẫn có nghề nghiệp mà việc đăng ảnh là “cột sống”: photographer. Vậy vì sao anh em nhiếp ảnh gia vẫn muốn chia sẻ ảnh online? Đó là do….

#1. Họ muốn chia sẻ tác phẩm nghệ thuật của mình tới cộng đồng. 

Nhiếp ảnh gia là nghệ sĩ, ngoài vai trò là nhà cung cấp dịch vụ. Dù là freelancer photographer hay là chủ của một studio, thì khi cầm máy và sáng tác ảnh, họ chắc chắn là một nghệ sĩ. Nhờ có Internet, họ có thể chia sẻ nghệ thuật của mình với nhiều khán giả hơn những gì mà thế hệ nhiếp ảnh gia cựu trào bị giới hạn trước đây, vốn dĩ phải thông qua ấn phẩm in ấn, triễn lãm hay báo chí chính thống. 

Thông thường, nhiếp ảnh gia có mục đích đằng sau hình ảnh mà họ chia sẻ, hy vọng rằng việc chia sẻ nghệ thuật khiến mọi người suy nghĩ hoặc cảm nhận điều gì đó. Đối với các nhiếp ảnh gia phóng sự gia đình, đó là sự tôn vinh cuộc sống thực, những khoảnh khắc thực, hạnh phúc, niềm vui và niềm tin, sự kết nối của từng gia đình – mỗi nhiếp ảnh gia có một quan điểm khác nhau.

Giống như tất cả các tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh chụp cuộc sống gia đình thực mang tính chủ quan. Chúng ta có thể thấy sự hài hước khi người khác nhìn thấy sự khó khăn – dựa trên kinh nghiệm, niềm tin, sự giáo dục, kỳ vọng và cách chúng ta lớn lên. Chúng ta có thể chỉ xoáy vào những bất an bởi vì chúng là dư âm xuyên suốt chặng đường đời từ ông bà, cha mẹ. Chúng ta có thể thấy niềm vui mà chúng ta cảm nhận trong một thời điểm cụ thể của cuộc sống. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy những gì đang chờ đợi chúng ta vào một ngày nào đó.

Chúng ta có thể không bao giờ biết tường tận chủ thể trong ảnh thực sự đang cảm thấy gì – những gì chúng ta thấy là cảm xúc của bản thân được phản ánh lại vào chính mình mà thôi.

Ảnh gia đình có người phụ nữ đang cho em bé bú bình, bên cạnh có chú chó corgi.

Ảnh gia đình trắng đen có một người phụ nữ đang đấm bóp xoa lưng cho một người phụ nữ khác trên giường.

#2. Nhiếp ảnh gia giới thiệu tác phẩm của họ nhằm chạm đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Các nhiếp ảnh gia chia sẻ những bức ảnh của họ, trước tiên vì cảm thấy yêu thích những gì đã chụp và hy vọng rằng việc quảng bá tác phẩm sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, những người có thể sẽ đánh giá cao loại hình nghệ thuật mà họ tạo ra.

Khi một bức ảnh được lan truyền rộng rãi, rất dễ cho rằng người chụp chia sẻ hình ảnh vì họ muốn được chú ý trên truyền thông. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là khi một bức ảnh có số lượng lớn người xem, nó thực sự có thể khiến nhiếp ảnh gia phải trả nhiều chi phí hơn vì sự nổi tiếng đột ngột ập đến.

Bạn biết đấy, mạng xã hội luôn có 2 mặt thiện – ác đối lập, danh tiếng và tai tiếng song hành. Không ai biết được mình sẽ tốn bao nhiêu chi phí nếu có khủng hoảng xảy ra. Đó là lí do nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn đính kèm Model Release (bản cho phép sử dụng hình ảnh) và kí cẩn thận với khách hàng trước khi đăng tải ảnh của họ lên mạng xã hội.  Hãy chắc chắn là bạn được sử dụng hợp pháp tài sản trí tuệ của mình.

Ảnh gia đình trắng đen có một người đàn ông đang nhìn theo em bé gái chơi đùa trong khu vui chơi thiếu nhi.

Ảnh gia đình trắng đen hai mẹ con đang chơi trò trốn tìm ngoài trời.

#3. Những bức ảnh khuấy động điều gì đó trong tâm trí của nhiếp ảnh gia.

Mình thường thấy rằng những bức ảnh được chọn để chia sẻ cộng hưởng với mình ở một mức độ nào đó, khơi gợi suy nghĩ hay tạo nên những cảm xúc mạnh mẽ. Đó có thể niềm vui trong nụ cười, sự gắn bó thể hiện qua cái ôm, cái chau mày mệt mỏi sau một ngày dài, hoặc những giọt nước mắt – hạnh phúc hoặc đau đớn.

Bộ ảnh mình chụp Mẹ trong những ngày chiến đấu với trầm cảm, giữa đợt lockdown lịch sử của Sài Gòn năm vừa qua là minh chứng sống động cho những hình ảnh mà một nhiếp ảnh gia tự hào chia sẻ, vì đã dành rất nhiều tình cảm và tâm huyết vào từng khuôn hình. 

Ảnh chân dung trắng đen của một người phụ nữ đang ngồi thiền trên giường.

Ảnh chân dung trắng đen một người phụ nữ đang tập thể dục ngoài hành lang của một căn hộ chung cư.
Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ không bao giờ đăng tải một bức ảnh với mục đích cá nhân bất chính, họ cũng sẽ chỉ post những bức ảnh trực tuyến mà khách hàng cảm thấy thoải mái khi được chia sẻ. Vì vậy, hãy thẳng thắn trao đổi với photographer về mong muốn của bạn, để cả hai phía đều vui vẻ và tôn trọng kì vọng của nhau. 

—————————————–

📸 Thong Vo Photography là “người kể chuyện Nhà” qua ảnh. Mình tin rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện độc đáo để kể, và sứ mệnh của Thong Vo Photography là giúp gia đình bạn khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày qua những bức ảnh chân thật, tự nhiên và giàu cảm xúc.

Family Documentary Photography by @ ThongVo
☎️ Booking: 0946 787 970/ 0972 602 838
✉️ Email: thongvophotos@gmail.com