fbpx
Xin chào! Mình là Thông Võ. Rất hân hạnh được biết bạn!

🖐 Lí do mình theo ảnh đuổi phóng sự gia đình (Family Photojournalism/ Family Documentary).

Ai đó từng nói “Love doesn’t need a reason to begin”, ấy vậy nhưng cơ duyên đến với ảnh phóng sự gia đình của mình lại khởi nguồn từ tận 2010, khi mình chụp bức ảnh Ngoại ngồi trầm lặng chờ đợi trong đám cưới anh họ mình. Đến tận bây giờ, đó vẫn là một trong những bức hình mình yêu thích (và ám ảnh) nhất.

Lựa chọn đi đường dài với ảnh phóng sự gia đình, và đây là 3 “why’s” hút mình với thể loại này.

❤️ Storytelling: “Mỗi nhà mỗi cảnh”, từng thành viên là từng tính cách, nghề nghiệp, sở thích khác biệt. Khắc hoạ & kể câu chuyện của mỗi gia đình theo cách riêng biệt, không ai giống ai chính là đặc trưng của family documentary.

❤️ 100% Real Life: khác với thể loại ảnh gia đình truyền thống, khi mọi người tạo dáng chỉnh chu, đèn strobe sáng loà, “say cheese” và “bụp” – shot hình hoàn tất. Ảnh phóng sự gia đình để mọi thành viên ở trạng thái tự nhiên nhất trong chính ngôi nhà của mình, họ có một context để neo vào, thoải mái thể hiện mọi hỉ, nộ , ái ,ố. Cuộc sống thật là câu chuyện muôn màu, không kịch bản, không tô vẽ. Người photographer sẽ truyền tải một giai đoạn cuộc đời qua hình ảnh, để mỗi thành viên khi xem hình đều mỉm cười nhớ về một miền ký ức đẹp đã qua.

❤️ Connection & Interaction: tương tác tạo nên sự kết nối, kết nối đưa đến cảm xúc. Ảnh phóng sự gia đình đề cao sự kết nối của các thành viên gia đình, đó chính là xương sống của bộ ảnh. Ba mẹ chơi đùa với con cái, cháu gần gũi với ông bà, gia đình quây quần với nhau trong buổi cơm chiều, phút lắng đọng của người già, thậm chí là sự góp mặt của thú cưng – đó đều là những mảnh ghép mà khi kết nối tinh tế sẽ tạo nên chiều sâu và câu chuyện cho bộ ảnh.

❤️ Vẫn còn những chất xúc tác khác mà mình đang tìm tòi trong thể loại ảnh mới mẻ này. Thử thách: có, cảm hứng: cũng có luôn. Mình hi vọng cơ hội làm việc với những gia đình quan tâm đến ảnh phóng sự gia đình (family documentary) sẽ tăng lên theo thời gian sắp tới.

25 buc anh gia dinh dep nhat trong 2020